Các loại thuốc tránh thai  
 
1. Thuốc viên tránh thai không ngừng được cải tiến, vừa đảm bảo hiệu quả tốt vừa hạn chế đến mức thấp nhất các tác dụng phụ của thuốc. Thuốc viên tránh thai nếu sử dụng đúng có hiệu quả ngừa thai gần 100%. Thuốc c̣n có các tác dụng thuận lợi như: giảm chứng đau bụng kinh, kinh nguyệt đều đặn và ít mất máu hơn khi hành kinh, cải thiện thiếu máu ở phụ nữ; giảm nguy cơ ung thư
 
buồng trứng và nội mạc tử cung.
     Thuốc thích hợp với các cặp vợ chồng trẻ muốn dùng một biện pháp tránh thai tạm thời và có thể uống thuốc mỗi ngày, với phụ nữ hành kinh không đều, đau bụng kinh hay bị thiếu máu do kinh ra quá nhiều. Thuốc không nên dùng ở phụ nữ có tiền sử bệnh tim mạch, bệnh gan, thận hay rối loạn kinh nguyệt chưa rơ nguyên nhân, phụ nữ đang nghi ngờ có thai. Phụ nữ trên 35 tuổi vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai với ư kiến của thầy thuốc.

2. Thuốc tiêm tránh thai DMPA (Depo Medroxyprogesterone Acetate) đang được áp dụng rộng răi tại Việt Nam vài năm gần đây. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm thuốc mỗi 3 tháng một lần. Mỗi ngày thuốc xâm nhập một lượng nhỏ vào máu ngăn sự rụng trứng với hiệu quả ngừa thai khoảng 99%.

     Thuốc tiêm tránh thai thích hợp
với phụ nữ có con, muốn tránh thai tạm thời tương đối lâu dài khi không muốn hoặc không nhớ thực hiện uống thuốc viên hàng ngày.

3.Thuốc đặt âm đạo: nhúng nước cho viên thuốc đủ ẩm và đặt vào âm đạo 10 phút trước mỗi lần giao hợp, có tác dụng ngừa thai trong 10 giờ. Biện pháp này thích hợp cho phụ nữ có sinh hoạt t́nh dục không đều đặn; phụ nữ lớn tuổi, sau sinh, đang cho con bú hay những trường hợp không thể uống thuốc hay đặt ṿng tránh thai.

4. Thuốc cấy tránh thai đang được thử nghiệm tại Việt Nam. Các que chứa Progestin được cấy vào mặt trong cánh tay của phụ nữ. Hàng ngày Progestin được phóng thích vào trong máu giúp ngừa thai khoảng 3 – 5 năm.

5. Thuốc tránh thai khẩn cấp:
được dùng khi có quan hệ t́nh dục gặp sự cố như quên uống thuốc, bao cao su bị rách... cũng như những trường hợp bị hiếp dâm. Thuốc này không dùng thường ngày bởi v́ có nhiều tác dụng phụ và càng dùng thường xuyên th́ tỉ lệ thất bại càng cao. Uống 1 viên trong ṿng 72 giờ sau khi có quan hệ t́nh dục và tiếp tục uống viên thứ hai 12 giờ sau khi uống viên thứ nhất . Hiệu quả ngừa thai đạt khoảng 75%.


BS. Huỳnh Thị Trong - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ
Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em & Kế hoạch hóa gia đ́nh TP.HCM