Xử trí như thế nào khi bị điện giật?

BS. Bạch Văn Cam

Trưởng khối Hồi sức Cấp cứu-Bệnh viên Nhi Đồng 1

Điện giật là một tai nạn sinh hoạt thường gặp. Ḍng điện khi đi qua cơ thể làm cho người bị nạn  bị chóng mặt, khó thở, thậm chí tim ngưng đập. Ngoài ra ḍng điện c̣n gây ra những vết phỏng da ở nơi tiếp xúc. Ḍng điện xoay chiều gây co cơ làm người bị nạn dính chặt và không thể thoát ra khỏi nguồn điện.

Những yếu tố làm cho tổn thương do điện giật nhẹ hay nặng lên gồm có: điện thế, cường độ ḍng điện, điện trở, điện sinh hoạt hay cao thế, thời gian tiếp xúc, chấn thương kèm theo khi té ngă.

Có 2 loại điện: điện cao thế và điện hạ thế.

ĐIỆN CAO THẾ (>1000 vôn)

Tai nạn do điện cao thế thường xảy ra ở công nhân ngành điện, xây dựng, công nghiệp. Thường người bị nạn chết ngay hoặc bị phỏng rất nặng. Điện cao thế có thể phóng điện ra xa hàng chục mét do đó phải cắt nguồn điện trước khi cấp cứu người bị nạn.

Cách sơ cứu:

- Thông báo cúp điện, không được tới gần người bị nạn cho tới khi nguồn điện chắc chắn đă bị ngắt.

- Nếu người bị nạn bất tỉnh: kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu thổi ngạt, ấn tim nếu cần

- Sơ cứu các vết phỏng

- Nhanh chóng đưa người bị nạn tới cơ sở y tế.

ĐIỆN HẠ THẾ

Đó là điện dùng trong nhà, điện sinh hoạt (110-220 vôn). Nguyên nhân bị điện giật là do người lớn chạm vào công tắc điện bị hỏng, dây điện tróc vỏ bọc, do bị ướt nước hay do trẻ sờ, chọc dao hoặc que dẫn điện vào ổ cắm điện, chổ nối bị bong tróc...

1. Cách sơ cứu

- Cắt nguồn điện ngay bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện

- Nếu không với tới được dây điện, công tắc th́ đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa và dùng cây, cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện

- Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách khỏi nguồn điện.

- Sau khi đă ngắt điện:

+  Nếu người bị nạn bất tỉnh: kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu nếu cần

+ Nếu người bị nạn gần như b́nh thường, không bị thương tích, khuyên người bị nạn nghỉ ngơi và  theo dơi. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ bệnh trở nặng th́ gọi bác sĩ hoặc đưa người bị nạn tới cơ sở y tế.

2. Những điều không nên làm trong sơ cứu

- Chạm tay trực tiếp kéo người bị nạn ra trong khi nguồn điện chưa bị ngắt

- Khi có vết phỏng:

+ Bóc đi phần da chết hoặc làm bể các vết phỏng giộp

+ Dùng đá lạnh, thuốc dạng kem hoặc mỡ bôi vào vết phỏng (ngoại trừ pommade Silver Sulfadiazine)

- Không cấp cứu thổi ngạt, ấn tim cho người bị  nạn bị ngưng thở ngưng tim.

3. Pḥng ngừa

- Chấp hành nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn về mắc điện và sử dụng điện. Các dụng cụ điện phải có vật cách ly, các dây điện trần phải được bọc cẩn thận.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện

- Không để các dụng cụ điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện ngang tầm tay trẻ em. Trẻ có thể chọc cây đinh, que sắt vào ổ điện hoặc dùng dao kéo cắt dây điện.