Mại dâm nữ dùng bao cao su như thế nào?

Theo nghiên cứu Đánh giá nhanh về “T́nh h́nh hoạt động mại dâm nữ ở các quận triển khai dự án tại TP.HCM” (Q1, Q5, Q6, Q8, Q11, B́nh Thạnh) do Trung tâm Nâng cao Chất lượng cuộc sống (Life) thực hiện vào cuối năm 2004, hành vi an toàn của mại dâm nữ được ghi nhận như sau.

Các đối tượng nghiên cứu đều khẳng định tỷ lệ sử dụng bao cao su trong hai năm gần đây là cao so với trước. Nếu như trước đây, giới mại dâm đường phố sử dụng bao cao su nhiều hơn mại dâm “cao cấp” sang trọng th́ trong nghiên cứu này, không có sự khác biệt về tỷ lệ sử dụng bao cao su giữa hai giới. Người hành nghề lâu năm có ư thức sử dụng bao cao su cao hơn người mới ra làm. Để thuyết phục khách hàng, các chị khuyên các ông nên bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đ́nh. Tỷ lệ sử dụng bao cao su tăng là do trong nhóm bạn, trong chỗ làm việc có người có HIV gây tác động mạnh; khách hàng cũng yêu cầu sử dụng bao su. Đặc biệt, chủ tụ điểm hoặc bảo kê khuyên dùng bao và tạo điều kiện bằng cách cung cấp bao cao su. Ngoài ra, bao cao su hiện nay được phát miễn phí rất nhiều từ các chương tŕnh.

Tuy nhiên, đối với khách ruột hoặc người yêu, thường các chị không dùng bao cao su. Hầu hết các chị có gia đ́nh th́ không sử dụng bao cao su với chồng, v́ cho rằng vợ chồng đă chung sống nhiều năm nên tin tưởng nhau, vợ chồng đều chưa nhiễm th́ không cần dùng bao, hơn nữa nếu chồng chưa biết vợ ḿnh hành nghề mà ḿnh lại dùng bao sẽ bị nghi ngờ. Đây lại là “khe hở” khiến HIV có thể lan rộng trong cộng đồng. Các chị cũng cho biết mại dâm có sử dụng ma túy có tỷ lệ không dùng bao cao su cao hơn v́ khi cần tiền mua thuốc, các chị có thể tiếp khách với bất cứ giá nào, kể cả không dùng bao cao su nếu khách yêu cầu.

Theo số liệu của UBPC AIDS thành phố, trong một thời gian dài từ 1993-1998, tỷ lệ nhiễm HIV ở mại dâm tăng rất ít (0,5% năm 1993, 2,8% năm 1998) do các chương tŕnh can thiệp kịp thời phát bao cao su trong giới này. Nhưng từ năm 2000, tỷ lệ nhiễm HIV ở mại dâm tăng đột biến (20,8% năm 2000, 23,6% năm 2001, 25,9% năm 2002) do t́nh h́nh sử dụng ma túy tăng cao trong giới mại dâm dẫn đến việc không dùng bao cao su.

Hiện nay, các biện pháp can thiệp đối với giới mại dâm gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, lực lượng giáo dục viên đồng đẳng chưa đáp ứng với t́nh h́nh mại dâm ngày càng trẻ hóa, thường rút vào quán cà phê, khách sạn, vũ trường chứ không ở ngoài đường phố nhiều như trước. Bên cạnh đó, các chủ cơ sở “nhạy cảm”, “má ḿ” có khuynh hướng ngăn cản sự tiếp xúc của GDVĐĐ. Trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường pḥng chống HIV/STIs cho mại dâm, ngoài việc nâng cao năng lực GDVĐĐ, c̣n có đề xuất lập nhiều thùng bán bao cao su tự động. Theo kinh nghiệm một số nước, thùng bán bao cao su có hiệu quả nhất khi đặt gần khu nhà vệ sinh các khách sạn, nhà hàng. Tại các Trung tâm 05, 06, bao cao su được gợi ư đặt tại các hốc đá, gốc cây…để tiện việc sử dụng.

Trân Châu