Vị thế mới của người điều dưỡng hôm nay

 
 

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề ĐD lâm sàng - ĐD Hộ sinh khu vực phía Nam tại TP Mỹ Tho - Tiền Giang ngày 21/9/2007.

Để đem lại nụ cười, niềm vui cho bệnh nhân không chỉ có công lao của riêng người  bác sĩ mà là công sức đóng góp của cả một tập thể, trong đó phải kể đến vai tṛ của người điều dưỡng (ĐD). Vị thế và vai tṛ của của người điều dưỡng hôm nay đă khác xưa rất nhiều. Người ĐD ngày nay không c̣n là một y tá chỉ biết thực hiện những y lệnh của bác sĩ với những công việc đơn giản như tiêm chích, truyền dịch, thay rửa vết thương, phụ mổ, tập luyện hồi phục chức năng…mà c̣n trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học, không ngừng học hỏi để nâng cao tŕnh độ chuyên môn nghiệp vụ lên cấp đại học, cao học trong và ngoài nước.

Vị thế ấy của người ĐD đă được thể hiện rơ rệt qua buổi sinh hoạt KHKT chuyên đề ĐD lâm sàng - ĐD Hộ sinh khu vực phía Nam lần thứ 18 vào ngày 21/9/2007 vừa qua tại thành phố Mỹ Tho do bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang tổ chức với sự tham dự của các Điều dưỡng trưởng và lănh đạo các Sở y tế từ Phú Yên tới Cà Mau. Đây là buổi sinh hoạt định kỳ mỗi quí được luân phiên tổ chức tại các tỉnh, thành. Nội dung buổi sinh hoạt là “Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh và kiến thức chuyên môn” với các báo cáo khoa học, các công tŕnh nghiên cứu của chính các ĐD như:  Kinh nghiệm nắn sửa khớp gối và chỉnh sửa trục xương găy 1/3 trên 2 xương cẳng chân; Chăm sóc, xử trí, theo dơi sản phụ ngộ độc Sun-phát Ma – nhê; Phát hiện những sai sót thường gặp của ĐD khi viết bệnh án; Bảo vệ sức khỏe ĐD tránh lây nhiễm trong quá tŕnh chăm sóc bệnh nhân nhiễm H5N1…

Buổi sinh hoạt đă diễn ra  rất sôi nổi và thành công. Dịp này các ĐD đă đề xuất một số các ư kiến với lănh đạo các Sở Y tế của các tỉnh thành: nên tổ chức sinh hoạt KHKT điều dưỡng thường xuyên hơn (mỗi tháng thay v́ mỗi quí), thêm nhiều đề tài nghiên cứu hơn và cần có nhiều chuyên khoa sâu hơn, đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Điều dưỡng Nhân dân, Điều dưỡng Ưu tú cho các ĐD có thành tích, phổ biến hơn nữa chương tŕnh tuyển sinh, đào tạo chuyên ngành ĐD quốc tế mà Hội ĐD đă và đang triển khai đến từng tỉnh thành. Qua những ư kiến đóng góp trên đây, Hội ĐD VN và các nhà quản lư y tế nên có một cách nh́n mới về người điều dưỡng: vị thế của người ĐD hôm nay đă khác và nhu cầu được nghiên cứu, nâng cao tŕnh độ chuyên môn của họ để phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân là rất cần thiết và chính đáng.

Bài và ảnh: Huỳnh Nhân