Phát hiện một trường hợp u mạc treo ruột non to

Phát hiện một trường hợp u mạc treo ruột non to

 
 

Khối u chiếm trọn mạc treo ruột non

(Medinet TP.HCM) - Thông tin từ BV Nhi đồng 2 cho biết, bé gái H.L.N, 13 tuổi vừa được phẫu thuật thành công khối u mạc treo ruột non to (có kích thước 100x80x50cm, nặng khoảng 200g). Đây là một dạng u rất hiếm gặp ở trẻ con, nguyên nhân bệnh c̣n chưa rơ, thường u xuất hiện ở mạc treo ruột non.

Trước đó, bé N được người nhà đưa đến khám v́ lí do bụng hơi to và có những cơn đau âm ỉ khi vận động mạnh. Qua siêu âm và CT-scan, các bác sĩ phát hiện có một khối choán chỗ vùng hạ sườn trái có kích thước rất to. Bé đă được hội chẩn và phẫu thuật nhanh chóng sau đó. Khi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện khối choán chỗ đó là một khối u dạng u tân dịch rất to, nằm bám sát vào bờ mạc treo ruột non, bao bọc lấy các mạch máu mạc treo.

Theo ThS BS Vũ Trường Nhân, người trực tiếp phẫu thuật cho bé, quá tŕnh bóc tách khỏi u ra khỏi các mạch máu mạc treo là giai đoạn khó khăn và phức tạp nhất, phải hết sức cẩn thận để không làm tổn thương mạch máu mạc treo dẫn đến họai tử ruột. Qua trường hợp này, các bậc cha mẹ nên chú ư đưa con em ḿnh đến BV khám khi thấy bé có các biểu hiện bất thường ở bụng hoặc bất ḱ cơ quan nào khác.

Tin-ảnh: H.A