Khảo sát h́nh ảnh điện tim đồ bất thường trên bệnh nhân tâm thần phân liệt măn tính điều trị nội trú tại BV Tâm Thần.

Khảo sát h́nh ảnh điện tim đồ bất thường trên bệnh nhân tâm thần phân liệt măn tính điều trị nội trú tại BV Tâm Thần.

Chủ nhiệm đề tài: BS Đặng Văn B́nh
BS Nguyễn Thị Kim Ánh
Thực hiện đề tài:
BS Nguyễn Thị Kim Ánh
BS Nguyễn Thị Nhỏ
Với sự cộng tác của các bác sĩ và kỹ thuật viên
công tác tại Cơ sở Lê Minh Xuân, BVTâm Thần TP.HCM.

Đặt vấn đề

Bệnh tim mạch và các biến chứng của nó, nhất là các rối loạn nhịp, có thể đe dọa mạng sống. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp, mà thuốc hướng thần là một trong số đó, do các tác dụng phụ của nó.

Thuốc chống rối loạn thần nên được lựa chọn dựa trên hiểu biết về tiền sử của bệnh nhân, nhất là bệnh nhân có bệnh lư tim mạch, rối loạn nhịp kèm theo. Người ta không chọn Ziprasidose cho bệnh nhân tiền sử tim mạch, không chọn Olanzapine cho bệnh nhân tiền sử đái tháo đường hay tăng lipid máu.

Yếu tố nguy cơ có liên quan đến liều, v́ vậy nên dùng liều thấp thuốc chống loạn thần bất cứ khi có thể. Loạn nhịp phải được quan tâm v́ nó có xu hướng tái phát dẫn đến rung thất đe dọa tính mạng.

Điều quan trọng nhất phải nhớ là, bệnh nhân có rối loạn tâm thần có nhiều yếu tố nguy cơ gây kéo dài QT hơn b́nh thường. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm việc điều trị với những thuốc khác cũng gây kéo dài QT và những thuốc đi kèm ức chế hệ thống men Cytochrom P-450, dẫn đến tăng nồng độ thuốc trong huyết thanh, gây kéo dài QT.

Thuốc chống loạn thần có thể làm thay đổi h́nh ảnh điện tim đồ, đă được ghi nhận trong y văn thế giới, c̣n ở Việt Nam, điều này chúng tôi chưa t́m được tài liệu. Do đó mục đích của đề tài này là ghi nhận một số h́nh ảnh bất thường trên điện tim đồ ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, được điều trị nội trú tại cơ sở Lê Minh Xuân, BV.Tâm Thần TP.HCM. Qua đó giúp các bác sĩ lâm sàng có thêm thông tin tham khảo khi lựa chọn, sử dụng thuốc và theo dơi bệnh nhân.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

 Đối tượng nghiên cứu:

-          Dân số nghiên cứu: bệnh nhân tâm thần phân liệt điều trị nội trú tại cơ sở Lê Minh Xuân, BV.Tâm Thần TP.HCM. Trong thời gian từ 01/11/2007 đến 30/06/2008.

-          Cỡ mẫu: 203 bệnh nhân.

-          Tiêu chuẩn chọn mẫu: Bệnh nhân đang điều trị nội trú, được chẩn đoán là tâm thần phân liệt, đă có sử dụng thuốc chống loạn thần trong ṿng một tuần lễ trở lên và được đo ECG.

-          Tiêu chuẩn loại trừ: Những trường hợp không đạt đủ điều kiện của tiêu chuẩn chọn mẫu.

Phương pháp nghiên cứu:

-          Thiết kế nghiên cứu: Mô tả cắt ngang.

-          Thời gian thực hiện: Thời gian thực hiện đề tài từ 01/09/2007 đến 30/09.2008.

 Kết quả: Trong 203 trường hợp được khảo sát, có 70 trường hợp ECG bất thường chiếm tỷ lệ 34,48%. Các dạng ECG bất thường gặp chủ yếu là: Rối loạn nhịp (27,59%), bệnh lư mạch vành (5,42%), QT kéo dài (1,48%). Trong bệnh lư rối loạn nhịp gặp chủ yếu là: blốc tim (5,91%), rối loạn hoạt  động nút xoang (20,64%), rối loạn bộ nối nhĩ thất (0,99%), trong bệnh lư mạch vành có 2 dạng thường gặp là: thiểu năng vành (bệnh mạch vành măn tính (3,94%), thiếu máu cơ tim (0,99%).

Kết luận:

Tỷ lệ EGC bất thường qua khảo sát chiếm tỷ lệ khá cao: 34,48%, tức khoảng 1,3 dân số trong mẫu nghiên cứu. Do đó các bác sĩ lâm sàng cần quan tâm hơn trong quá tŕnh điều trị thuốc chống loạn thần để đạt hiệu quả tốt cho người bệnh.

Nguồn: Pḥng NVY - Sở Y tế TP.sHCM