Ư nghĩa của Ngày Dân số Thế giới 11/7/2009.

Ư nghĩa của Ngày Dân số Thế giới 11/7/2009.

Cách đây 22 năm, vào ngày 11-7-1987, lúc 6 giờ 35 phút (giờ GMT), cậu bé người Nam Tư tên là Matej Gaspar ra đời tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia) và được tuyên bố là công dân thứ 5 tỷ của hành tinh này. Đến tháng 11-1989, Diển đàn Dân số thế giới đă quyết định lấy ngày sinh của Matej Gaspar, Ngày 11-7 hàng năm làm “Ngày Dân số Thế giới” nhằm nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tăng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ các quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dường, nhà ở và bảo vệ sức khỏe.

Hiện nay, dân số thế giới vẫn tăng 78 triệu người mỗi năm và dự báo có thể tăng từ 6,7 tỷ năm 2008 lên 9,2 tỷ người vào năm 2050. Hàng năm có 190 triệu phụ nữ có thai và ít nhất 1/3 trong số đó là mang thai ngoài ư muốn. Nhu cầu của khoảng 200 triệu phụ nữ trên thế giới về các biện pháp tránh thai hiệu quả, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ… Đó là lư do mà Quỹ Dân số Liên hiệp quốc đă chọn nội dung “Đối phó với khủng hoảng kinh tế: Đầu tư cho Phụ nữ là sự lựa chọn sáng suốt” làm chủ đề cho ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2009.

Ngày Dân số Thế giới năm nay được đón nhận trong t́nh h́nh khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu. Không ai có thể biết trước được quy mô của cuộc khủng khoảng sẽ như thế nào nhưng chúng ta đều biềt rằng phụ nữ và trẻ em ở các nước đang phát triển sẽ phải chịu tác động sâu sắc từ cuộc khủng hoảng kinh tế này. Do đó, để hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm nay, Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tập trung vào nhóm đối tượng có thể đem lại thay đổi kinh tế hiệu quả nhất là phụ nữ. Ngày Dân số thế giới kêu gọi các nhà hoạch định chính sách bảo vệ thu nhập của người phụ nữ, giúp con gái của họ vẫn được đi học, được tiếp cận thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản bao gồm kế hoạch hóa gia đ́nh. Đo đó, các nỗ lực chung đều nhằm đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt mục tiêu phát triển thiên niên kỷ số 5 chính là sức khỏe bà mẹ và chỉ tiêu tất cả mọi người đều được tiếp cận sức khỏe sinh sản là ưu tiên cao nhất.

 Theo  Chi cục DSKHHGĐ TP HCM