Giúp bạn t́m hiểu về quy tŕnh điều trị hiếm muộn


Giúp bạn t́m hiểu về quy tŕnh điều trị hiếm muộn

Quy tŕnh và thời gian điều trị  hiếm muôn phụ thuộc vào việc cặp vợ chồng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cần được hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật thụ tinh  nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Qui tŕnh bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Một chu kỳ bơm tinh trùng thường bắt đầu vào ngày 2 ṿng kinh của vợ. Chi phí cho một chu kỳ điều trị tùy loại và lượng thuốc kích thích  buồng trứng, thường dao động khoảng 3-10 triệu đồng. Thời gian điều trị thường từ 10-14 ngày, một số trường hợp bệnh nhân có buồng trứng đa nang, thời gian lên tới 4 tuần.

Vào ngày 2 hoặc ngày 3 ṿng kinh, bệnh nhân được siêu âm kiểm tra tử cung và hai buồng trứng. Nếu b́nh thường sẽ bắt đầu dùng thuốc kích  thích buồng trứng. Nếu là thuốc tiêm, người vợ sẽ tiêm thuốc mỗi ngày, tốt nhất trong cùng một buổi. Vào ngày 6-7 ṿng kinh, bệnh nhân tới siêu âm lại, tùy đáp ứng của buồng trứng mà bác sĩ sẽđiều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo (siêu âm mỗi ngày hay cách 2-3 ngày).

Khi nang noăn đă trưởng thành, bệnh nhân được tiêm thuốc rụng trứng (tiêm đúng giờ quy định), và hẹn trở lại bơm tinh trùng sau đó  khoảng 36-40h.

Vào ngày bơm, người chồng tới bệnh viện lấy tinh dịch để lọc  rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung cho vợ. Sau khi bơm người  vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 phút, sau đó ra về, sinh hoạt b́nh thường, hạn  chế làm việc nặng, đặt thuốc hỗ trợ theo toa.

Sau 2 tuần người vợ trở lại thử máu để biết kết quả. Nếu có  thai sẽ dưỡng thai, tái khám định kỳ tại viện. Nếu không có thai, bệnh nhân  được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, khoảng 2-3 tháng sau quay lại thực hiện chu  ḱ bơm tinh trùng kế tiếp.

Qui tŕnh thụ tinh trong ống nghiệm

Tùy trường hợp bác sĩ sẽ cho người vợ kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị thay đổi tùy từng phác đồ, dao động từ 3-7 tuần.Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dơi trứng bằng cách siêu âm nang noăn và xét nghiệm máu (thường từ 3-6 lần), và điều chỉnh  thuốc tùy vào đáp ứng của mỗi người.

Khi trứng đạt yêu cầu, tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng. 36-40h sau tiêm, người vợ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Trong quá tŕnh này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ.  Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dơi mạch, huyết áp… tại bệnh viện 2-3  giờ. Cùng buổi sáng này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào pḥng lab để chuẩn  bị cấy.

Sau đó trứng và tinh trùng được thụ tinh bằng kỹ thuật ICSI  – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Phôi được theo dơi trong pḥng lab. Chuyển phôi vào buồng tử cung được tiến hành 2 hoặc 3 ngày sau chọc hút trứng. Nếu  phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại. 

Sau khi chuyển phôi, người vợ chỉ nằm nghỉ trên giường  khoảng 2-4h, về nhà đi lại b́nh thường. Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt  thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Hai tuần sau thử máu xác  định thai. Nếu có thai sẽ được hẹn siêu âm 3 tuần sau. Nếu thất bại lần này nhưng c̣n phôi trữ, người vợ có thể dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung cho những lần sau.

 ThS BS Trần Huy Dũng - Khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ ( Nguồn :tudu.com.vn  )