Những điều cần nn biết đối với cc b mẹ cho con b

 
Những điều cần nn biết đối với cc b mẹ cho con b

BS.CK2.Nguyễn Thị Thu Hậu
TK.Dinh Dưỡng- Bv Nhi Đồng 2

Kể từ ngay khi sanh b, thời gian bao lu th mẹ c thể bắt đầu cho b b được ? V trước khi cho b b, cc b mẹ nn cần lm g ?

 Ngay sau sinh, cc b mẹ nn cho con b mẹ, cng sớm cng tốt, v tốt nhất l bắt đầu b trong khoảng 30-60 pht đầu tin. B mẹ sớm như vậy để gip trẻ nhận được sữa non, giu năng lượng, gip trẻ khng bị hạ đường huyết v ngăn ngừa hạ thn nhiệt. Sữa giu khng thể, vitamin A bảo vệ trẻ chống bệnh tật. Chỉ cần vi ml sữa non một lần b l đủ đp ứng nhu cầu của trẻ. Đồng thời b sớm như vậy sẽ kch thch mẹ mau về sữa hơn.Trước khi b mẹ chỉ cần dng khăn ấm v ẩm, lau sạch nm v v quầng v. 

Nguyn nhn no gy nn tắc tuyến sữa sau khi sanh ? C cch no gip sữa mẹvề được nhiều v nhanh ?   

Khi sữa bị tắc trong cc nang sữa sẽ dẫn đến đau nhức v c khi gy p- xe tuyến v. Để phng trnh, mẹ nn mặc o ngực rộng ri, cho con b hết sữa trong bầu v , khng nn kẹp ngang v khi cho con b gy chn p nn sữa khng ra được. Nếu sữa qu căng th mẹ c thể vắt bỏ bớt. Một nguyn nhn nữa của tắc tuyến sữa l mẹ cho b b nm v m khng ngậm quầng v, do đ b cắn chặt nm v th phần sữa ở cc xoang sữa vng quầng v bị chắn lại khng xuống được gy tắc. Khi bị tắc tia sữa, mẹ nn cho b b để ht hết sữa ra, hoặc phải nhờ một người lớn ht mạnh sữa ra gip, tất nhin l hơi đau nhưng giải phng được tắc nghẽn l mẹ dễ chịu ngay. Trong trường hợp nặng hơn, đ trở thnh p-xe v, với triệu chứng sưng, nng, đỏ, đau của tuyến v th phải ngưng cho b b vi ngy, mẹ phải đến bệnh viện để rạch p-xe v dng khng sinh kịp thời. Trong những ngy ny, mẹ vắt sữa để duy tr nguồn sữa mẹ.

 Trong thời gian nui con, chế độ ăn uống như thế no l hợp l để c thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho b  v duy tr được nguồn sữa mẹ ? Việc vắt sữa v bảo quản sữa vắt trong tủ lạnh cho trẻ uống dần trong ngy th c lm mất  chất dinh dưỡng trong sữa khng? 

 Khi cho con b, mẹ nn ăn thm khoảng 1 chn cơm/ 1 cữ ăn v thức ăn tương ứng với chn cơm đ so với trước. Mẹ phải duy tr nước uống đầy đủ v rau xanh, tri cy., khng nn qu king khem. Nếu c điều kiện th uống thm 1-2 ly sữa mỗi ngy để c đủ canxi cho mẹ v con. Cc loại thức ăn nn được nấu chn kỹ, tri cy tươi nn gọt vỏ su. Mẹ nn trnh cc thức ăn c chứa chất kch thch như bia, rượu, thức ăn chứa nhiều cồn, cc thức ăn c mi nồng lm cho sữa mẹ c mi kh chịu (hnh, tỏi, ớt..), thức ăn bị i thiu.

 Sữa mẹ vắt ra để trong tủ lạnh vẫn cn gần như đủ cc chất dinh dưỡng nếu dng trong vng 24-48h. Sữa mẹ đng lạnh để được 6 thng nhưng khi dng c giảm bớt một t chất lượng. Nếu dng sữa mẹ để tủ lạnh th khi cho b b, bạn lm ấm bằng cch nhng vo ly nước ấm chứ khng nn nấu ln v nhiệt độ cao sẽ lm hỏng cc khng thể rất qu trong sữa.

Cc b mẹ đang cho con b cần lưu những điểm  no ?

Khi cho b b, mẹ phải cố gắng cho b cạn hết sữa của mỗi bn. Nếu b đ b m cn dư sữa th mẹ nhớ vắt bỏ, c cạn sữa sau bữa b th cơ thể mẹ mới kch thch tạo sữa nhiều hơn. Cho b ngậm hết quầng v th b mới hiệu quả (v sữa chứa ở quầng chứ khng phải ở nm v). Mẹ phải ăn uống đầy đủ chất, khng king khem qu nhiều. Yếu tố tm l rất quan trọng đối với sự tiết sữa của mẹ. Mặc d đa số cc b mẹ đều đủ sữa để nui 1-2 b nếu cho b đng cch, ngực to hay nhỏ khng quan trọng, nhưng nếu bị những người xung quanh nhận xt bn luận theo hướng ch bai th rất dễ bị giảm tiết sữa. Do đ nn ch cho mẹ nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc,trnh đưa ra bn luận tiu cực như : sữa mẹ nng, sữa mẹ long,sữa mẹ chua, ngực mẹ nhỏ, nm v tụt qu chắc khng ngậm được, em b khng sổ sữa như b b bnh...Nếu c vấn đề th đưa mẹ v b đến để bc sĩ tham vấn chứ đừng tự suy đon v khng nn tự giải quyết.

Nguồn Website BV NĐ2