Các loại thuốc thông dụng cần chuẩn bị cho gia đ́nh trong ngày tết

Các loại thuốc thông dụng cần chuẩn bị cho gia đ́nh trong ngày tết

 Tết về, trong gia đ́nh mỗi người luôn cần dự trữ sẵn một số thuốc thông dụng đề pḥng những t́nh huống bất ngờ xảy ra.

Trước tiên phải mua 300g gừng tươi, 100g gừng khô thái lát, 2-3 hộp trà gừng, 200g tỏi ta, 300g lạc nhân, 300g đậu xanh xay nhỏ, cam thảo bắc, rượu gừng hay rượu quế, lá tía tô, hành hoa, than hoạt, 1 quả dưa hấu, 5 quả chanh tươi, 5 quả dứa, 1-2 lít nước muối 1%, vài vỉ vitamin C, vitamin 3 B, bông hút nước, băng Urgo, cồn y tế, cao sao vàng, hộp dầu gió, nhiệt kế, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi và một số thuốc pḥng chữa bệnh thông thường sau:

Chữa trị đầy hơi, khó tiêu: Tùy theo số người trong gia đ́nh mà mua sẵn, có thể 2-4 gói Polynu, hoặc Motilium-M- 20mg. Mỗi lần bị tiêu chảy, dùng 2 gói Polynu pha với 50ml nước sôi nóng dùng 3 lần/ngày. Hoặc có thể dùng Motilium-M 3-4 lần/ngày trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ (phụ nữ có thai không nên dùng). Nếu không mua được những thuốc trên, có thể cho người bệnh uống nước gừng tươi nướng 2lần/ngày.
Bài thuốc trị tiêu chảy: Nhai, nhấm gừng tươi nướng 10g, nhai 2 lần/ngày. Nếu rối loạn tiêu hóa do cảm lạnh (nôn, đi ngoài toàn nước) th́ cho uống 50ml nước gừng tươi, đồng thời giă nát một củ tỏi đắp vào ḷng hai bàn chân. Với những người bị tiêu chảy mất nước nhiều th́ cho uống 1 gói Oresol, pha trong 1 lít nước sôi để nguội. Có thể dự trữ thêm than hoạt tính Carbomint, Carbotrim, Smecta...

Chữa cảm lạnh: Uống trà gừng túi lọc. Mỗi lần dùng 2 gói, pha với 60ml nước sôi để 10 phút sau th́ uống. Hoặc có thể mua thuốc Rhumenol Flu loại 500g. Mỗi lần dùng 1 viên kèm theo 3 viên vitamin C 100 g và 1 lát gừng tươi. Nếu bị cảm nặng hơn th́ cần phải đưa người bệnh vào nơi kín gió, đắp chăn ấm, cho uống ngay 50g nước gừng tươi, bă gừng xát vào ḷng bàn tay, bàn chân.
Thuốc giảm đau, hạ sốt: Paracetamol, dùng theo chỉ dẫn. Ngoài ra có thể mua sẵn một vài nắm lá xông, tía tô.
Chữa dị ứng thức ăn: Cho người bệnh uống nước sắc lá tía tô, gừng tươi 3 lần/ngày. Hoặc có thể cho người bệnh uống 3 viên Astemizol loại 10 mg.

Chữa say rượu (ngộ độc rượu): Nếu say nhẹ (độ 1-2) phải đưa người bệnh vào pḥng kín gió, không để đi xe máy hoặc lái xe ô tô. Cho người bệnh uống nước chanh hoặc nước chè tươi pha đường kèm với 2-3 viên vitamin 3B hoặc cho nhai 1-2 lá sống đời (nhai đến hết 10 lá). Hoặc có thể cho uống sinh tố dưa hấu và dứa thơm. Sau cùng cho nhấm 1 lát gừng. Nếu người say có hiện tượng đau đầu, vật vă, chân tay lạnh th́ có thể đưa vào nằm trong pḥng kín gió, nhai 2 lát gừng tươi. Nếu khát th́ cho uống nước chanh hoặc cam pha đường. Người say nặng hơn với triệu chứng chân tay lạnh, vật vă, hôn mê th́ phải đưa cấp cứu ngay. Trước khi đưa đến viện, bệnh nhân phải được ủ ấm và xoa chân tay bằng rượu gừng hoặc rượu quế. Tuyệt đối không cho nạn nhân uống Aspirin hay Paracetamol sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.

Chữa ngộ độc thức ăn: Trước tiên phải gây nôn cho người bệnh, rồi cho uống 10 –20g than thảo mộc cùng với 5g thuốc Sorbitol. Tiếp đến sắc khoảng 30g cam thảo bắc, 50g đậu xanh cả vỏ lấy 100ml nước thuốc cho nạn nhân uống. Nếu nặng hơn, hăy đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
Chữa trị vết thương ngoài da: Nước Oxy già hoặc dung dịch Polyvidine để rửa và sát trùng vết thương. Ngoài ra có thể dùng băng dán Urgo.
Với những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, viêm xương khớp ...cần duy tŕ việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bs Thùy Dương – Ykhoa.net