Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

( Medinet-TPHCM) Ngày 04/05,  Bộ Y tế đă ban hành Quyết Định số 1454/QĐ-BYT về việc ban hành  hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (bệnh lạ ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngăi).

Sau thời gian nổ lực cùng các cơ quan chức năng, các cơ quan chính quyền và y tế địa phương nghiên cứu  về các biểu hiện lâm sàng, h́nh ảnh mô bệnh học và kết quả điều trị của các bệnh nhân bị “căn bệnh lạ” tại 5 xă thuộc huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngăi, Bộ Y tế đă bước đầu nhận định đây chính là Hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân và đă ban hành Quyết Định trên kèm theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh, có hiệu lực thi hành ngay.

Bên cạnh những tiêu chuẩn để chẩn đoán ca bệnh, bảng hướng dẫn của Bộ c̣n đưa ra các bệnh cần chẩn đoán phân biệt với hội chứng này, tiêu chuẩn phân loại mức độ bệnh, hướng dẫn cách điều trị và quy định cơ sở điều trị cho từng mức độ. Theo đó, các bệnh nhân ở mức độ nhẹ được điều trị tại  bệnh viện huyện hoặc các đơn vị chuyên khoa da liễu, bệnh nhân nặng và có biến chứng được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc trung ương, khi cần phải hội chẩn với các chuyên khoa có liên quan. Ngoài ra, bảng hướng dẫn c̣n nêu rơ các biện pháp pḥng bệnh hiệu quả, bao gồm: Vệ sinh môi trường sạch sẽ, mang giày dép ( tránh chân đất), tăng cường rửa tay, chân bằng nước sạch, nhất là sau khi lao động, tránh tiếp xúc với các hoá chất, nhất là các thuốc trừ sâu, diệt cỏ, sử dụng các phương tiện bảo hộ an toàn, đúng quy cách trong khi lao động, ăn uống đầy đủ, hợp vệ sinh.

Tin: Thu Trang- Lan Hương