Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường để lăng quăng không nơi trú ẩn

Tăng cường các biện pháp chế tài trong công tác pḥng chống dịch bệnh

 
 

Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường để lăng quăng không nơi trú ẩn

(Medinet-TPHCM) Là phát biểu chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị Tăng cường pḥng chống bệnh Sốt xuất huyết (SXH) khu vực phía Nam diễn ra tại TP.HCM vào sáng ngày 15/8, nhấn mạnh việc tăng cường công tác lănh đạo điều hành của các cấp Chính quyền, hệ thống chính trị địa phương trong hoạt động pḥng chống dịch bệnh, tuyên truyền vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp pḥng tránh dịch bệnh thường quy theo hướng dẫn của y tế và tăng cường các biện pháp chế tài trong việc xử lư vi phạm về vệ sinh môi trường v́ hiện đă có quy định xử phạt cụ thể.

Theo đánh giá t́nh h́nh SXH trong 7 tháng đầu năm 2012, TS.Trần Thanh Dương, Cục Phó Cục Y tế Dự pḥng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 39.800 trường hợp mắc bệnh SXH tại 52 tỉnh/thành phố, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm 2011 và có 26 ca tử vong. Trong đó, khu vực phía Nam tăng 14% so với cùng kỳ năm 2011, nếu tính trên 100.000 dân th́ miền Nam có tỷ lệ ca mắc bệnh cao nhất trong các vùng miền là 103,2%.

Trong công tác pḥng chống dịch bệnh, TS.Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định rằng: thời gian qua, các tỉnh/thành phố, quận huyện đều chủ động tích cực trong công tác chống dịch, hầu hết không bỏ sót ổ dịch, số liệu theo dơi ca bệnh hàng ngày được thực hiện báo cáo, phản hồi tốt. Tuy nhiên, công tác pḥng chống dịch vẫn tồn tại ở một số nơi, hiệu quả hoạt động chưa cao, có nơi giảm được ca mắc ở nơi đă xử lư dịch, nhưng không duy tŕ được kết quả, vẫn c̣n nơi chỉ số lăng quăng rất cao (kết quả BI: 140) dù đă được xử lư. Một số nơi, công tác pḥng chống dịch vẫn do lực lượng y tế thực hiện là chủ yếu, bỏ qua vai tṛ của các cấp Chính quyền, hệ thống chính trị địa phương, do đó chưa tạo được phong trào pḥng chống dịch rộng khắp. Bên cạnh đó, tâm lư c̣n chủ quan vào việc phun xịt hóa chất diệt côn trùng của đội xử lư dịch, do đó ổ dịch dai dẳng, tái phát và chưa có biện pháp chế tài triệt để trong việc vi phạm về vệ sinh môi trường. Theo đó, TS Hữu cũng lo lắng và cho rằng: “Diệt lăng quăng vẫn c̣n là thách thức lớn nhất trong công tác pḥng chống bệnh SXH”

Bên cạnh đó, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cũng cảnh báo t́nh h́nh mắc bệnh SXH ở người lớn cũng đang có xu hướng gia tăng, dao động từ 40 – 50 % trong tổng số ca nhập viện và đối tượng này khi mắc SXH thường có những biến chứng phức tạp.

Để giảm ca mắc bệnh, giảm ca tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các tỉnh thành đẩy mạnh công tác truyền thông, phát động chiến dịch pḥng chống dịch bệnh đi vào các hoạt động cụ thể về vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, xử lư triệt để ổ dịch nhỏ dựa trên chỉ định ca dương tính và thành lập các Đơn vị huấn luyện điều trị bệnh SXH để nâng cao năng lực tiếp nhận, điều trị bệnh ở các bệnh viện tuyến tỉnh, tăng cường hội chẩn từ xa để hạn chế tối đa trường hợp chuyển viện lên thành phố góp phần giảm tải bệnh viện tại thành phố.

Phượng Linh