Trang chủ |  Sơ đồ site |  Liên hệ |  Download  
    
 
 Giới thiệu  |
 Thống kê Y tế  |
 Tổ chức Y tế  |
 Hoạt động Y tế  |
 Quản lý Nhà nước về Y tế  |
 Thông tin Y học  |
 Y học phổ thông  |
 Dịch vụ Y học 
 
Chào mừng các bạn đến với MEDINET - Website Ngành Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU MEDINET
THỐNG KÊ Y TẾ
Chương trình sức khỏe
Khám chữa bệnh
Nhân lực
Tài chính
Viện trợ
TỔ CHỨC Y TẾ (*)
HOẠT ĐỘNG Y TẾ
Thông tin hoạt động ngành Y tế
Thông báo hoạt động ngành Y tế (*)
QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ Y TẾ
Văn bản pháp luật (*)
Kết quả đấu thầu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Thông tin quản lý nhà nước về Y tế (*)
Danh mục các thực phẩm đã công bố chất lượng (*)
THÔNG TIN Y HỌC
Thành tựu Y học mới
Các đề tài nghiên cứu khoa học trong nước
Bài sinh hoạt khoa học kỹ thuật (*)
Bản tin Sức Khoẻ TP HCM
Thông tin Y học trên internet
Y HỌC PHỔ THÔNG
Thông tin chăm sóc sức khỏe
Tư liệu giáo dục sức khỏe
Các web site Y học phổ thông
Chương trình 'Trò chuyện với thầy thuốc' (*)
Chương trình GDSK trên truyền hình và phát thanh
Truyền hình
Phát thanh
CT BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG DƯỢC PHẨM
Văn bản pháp luật
Danh mục thuốc - bảng giá
Danh sách nhà thuốc Bệnh viện
Danh sách nhà thuốc Doanh nghiệp
Danh sách nhà thuốc Tư nhân
Danh sách Công ty
THÔNG TIN VỀ GPP GDP
Danh sách các nhà thuốc đạt GPP
Danh sách các công ty đạt GDP
Danh sách các CSKD thuốc đạt chuẩn GSP
Văn bản pháp luật
Hỗ trợ về GDP
Hỗ trợ về GPP
QUẢN LÝ MỸ PHẨM
Văn bản pháp luật
Các hướng dẫn chung
Danh sách mỹ phẩm được tiếp nhận phiếu công bố
Mỹ phẩm bị đình chỉ
THÔNG TIN VỀ MUA SẮM HÀNG HÓA & TÀI SẢN CÔNG
Văn bản hướng dẫn
Thông tin mua sắm hàng hóa
DỊCH VỤ Y HỌC
Giải đáp thắc mắc
THÔNG TIN VỀ HÀNH NGHỀ Y
 Tìm kiếm
Tìm kiếm chi tiết
Liên kết trang web
  TRUYỀN HÌNH
Giữ sao cho da trẻ lâu

Giữ sao cho da trẻ lâu...
 

BS. Nguyễn Lân Giác

 

Có người “già” hơn tuổi, và có người “trẻ” hơn tuổi. Bình thường ai cũng thích (trông) trẻ, nhất là khi bắt đầu có dấu hiệu của tuổi tác. Những dấu hiệu này là vài sợi tóc bạc, một vài nếp nhân kín đáo ở khóe mắt, quanh miệng... Một vài sợi tóc bạc có thể nhổ đi được, nhiều sợi tóc bạc có thể nhuộm dễ dàng; ít ra cũng trong những năm tháng bộ tóc còn là một cái “mái” rậm rập, chưa nói quá hoặc thưa thớt quá! Nhưng khi làn da bắt đầu nhăn thì nó không chỉ “khu trú” vào khóe mắt hay/và quanh miệng mà còn “trùng”, chảy và mỏng đi ở nhiều nơi trên thân thể, khó mà che dấu hay “ngụy trang” được! Cách tốt nhất là làm sao cho “trẻ lâu” một cách tự nhiên... Muốn vậy ta phải tìm hiểu sự lão hóa của làn da, rồi từ đó tìm cách ngăn tận gốc.

Da trẻ trung là nhờ ở chất tạo keo (collagen)

Da gồm có nhiều loại mô: mạch máu, dây thần kinh, chân lông và lông, cơ (bắp thịt) chân lông – khi ta “nổi da gà” hay “dựng tóc gáy” là những cơ này co thắt lại làm da “nổi” và tóc dựng đứng lên - mỡ, và hai lớp tế bào da, lớp bì và lớp biểu bì. Những mô này đều được bao bọc bởi một loại mô “loãng” chứa nhiều nước, gọi là mô liên kết. Mô liên kết được cấu tạo bởi chất tạo keo (collagen) - một loại protein có đặc tính giữ nước rất nhạy – làm cho da mềm mại, gấp, co giãn dễ dàng khi cơ thể cử động, collagen không phải là những tế bào mà chỉ là một hợp chất hữu cơ (gồm cacbon, hydro, oxy và nito) được các tế bào của mô liên kết tiết ra và “trùng tu” đều đặn... ta biết rằng các hoạt động của mọi loại tế bào đề do DNA điều hành. Nói một cách khác, làn da của ta có no tròn mềm mại là do gen quyết định, có khô hay/và nhăn nheo cũng do gen quyết định! Tới đây ta thấy rằng muốn giữ cho da dẻ tóc tai được trẻ trung lâu thì phải “nói chuyện” hay “làm việc” với ácc gen của ta. Mà cho tới ngày nay thì con người mới đang bập bẹ vài “tiếng” của gen, chưa thể truyền thông thoải mái được! Cho nên cái chuyện ngăn “tận gốc” sự lão hóa ta hãy đành gác sang bên! Tuy nhiên, hiểu được tại sao da lại nhăn sẽ giúp ta trì hoãn sự xuất hiện của chúng phần nào...

“Gốc tự do” và hiện tượng nhăn da

Các phản ứng sinh hóa bên trong tế bào “phóng” ra các gốc tự do (radical libre, free radical). Thực chất một gốc tự do là một nguyên tử oxy “không ổn định”, sẵn sàng bám vào các phân tử quanh nó (để trở thành ổn định). Thuyết này phát xuất từ ý kiến của BS. Denham Harman (Trường Đại học Nebraska) đưa ra hồi 1950: các gốc tự do là nguyên nhân chính gây xáo trộn hoạt động của các ty lạp thể (mitochondries), bám vào các DNA, nguyên liệu chính của các mật mã di truyền, gây đột biến bên trong các tế bào... Nói một cách khác là các gốc tự do là nguyên nhân của sự tự hủy hoại, của sự lão hóa ở cấp tế bào. Các phân tử của chất ạto keo colagen (vốn dứng riêng rẽ với nhau) bị các gốc tự do dán vào nhau, gây nên những “liên kết chéo” (cross-linkage): cấu trúc căn bản của collagen bị xáo trộn. Các tế bào của mô liên kết chịu trách nhiệm bài tiết và trùng tu collagen cũng bị hư hại... nên da mất dần tính đàn hồi. Các vết nhăn xuất hiện. Biết rằng mô liên kết là cái nền cho chung cho hết thảy các loại mô trong cơ thể thì ta hiểu vai trò của các gốc tự do trong sự lão hóa của cơ thể. Nhưng mâu thuẫn thay, gốc tự do lại rất cần thiết cho đời sống: nhờ có gốc tự do mà các bạch cầu bám vào được các vi khuẩn và siêu vi để tiêu diệt chúng! Nhưng tế bào cũng sản xuất ra các chất kháng oxy (anti-oxydants) và sự sống bên trong tế bào được thể hiện bởi sự xuất hiện liên tục của hai chất - gốc tự do và kháng oxy – trong khoảng khắc ngắn ngủi (1/1000 giây đồng hồ)!

Vệ sinh, dinh dưỡng ảnh hưởng tới làn da

Để cho các tế bào của mô liên kết bài tiết và trùng tu tốt chất keo thì cách hữu hiệu nhất là giữ gìn sức khỏe và dinh dưỡng đầy đủ. Ì cơ thể có khỏe mạnh thì các tế bào, các mô mới phát triển tốt, hoạt động tốt. Để có một làn da mềm mại, bóng mượt, việc đầu tiên là phải ăn cho đầy đủ: nhiều rau quả, củ tươi, ít thịt ít mỡ; uống đủ nước: từ 1lít – 1lít rưỡi mỗi ngày, ngủ đủ: 7,8  tiếng mỗi ngày hay hơn tùy theo nhu cầu của mỗi người; thể dục thể thao để máu huyết lưu thông tốt; giữ gìn vệ sinh thể xác - tắm gội hàng ngày – và tâm thần: giữ cho tâm lúc nào cũng thanh thản thoải mái; tránh rượu chè thuốc lá; tránh tứ đổ tường nói chung... Đây là phương pháp tác động lâu dài vào da.

Có thể tác động nhanh vào da bằng dinh dưỡng

Riêng đối với những ngườ có da xấu, bác sĩ chuyên khoa Nicholas Perricone đưa ra một phương pháp “dinh dưỡng” tác động ngắn hạn vào da: dùng những thức ăn “giảm viêm” trong ba ngày. Món đầu tiên là cá hồi (salmon). Thịt cá hồi màu hồng, có nhiều protein cần thiết cho tế bào. Da của phụ nữ thường bị thiếu protein, nên bị lão hóa nhanh. Thịt cá hồi có chứa loại axít béo “thiết yếu” dưới dạng dầu omega-3, một chất chống viêm tự nhiên, rất bổ cho não bộ, giảm (tâm trạng) trầm cảm, tăng sức đề kháng của cơ thể, ngừa nhiễm trùng và chống ung thư... Các axít béo trong dầu omega-3 nuuôi dưỡng da và làm cho da mượt mà bóng bẩy. Nó còn chứa một dưỡng chất đặc biệt có tên là DMAE, “bổ não”, tăng cường trí nhớ và khả năng ứng xử - vì DMAE gíup các dây thần kinh chuyển (nhanh) các hợp chất dẫn truyền thần kinh...

Một thứ là rau xanh đậm với dầu o-liu  và nước chanh (thay giấm). Dầu o-liu có ít axít béo “thiết yếu” nhưng nhiều axít oleic (giúp các tế bào hấp thụ được các axít béo “thiết yếu” nhanh hơn) và nhiều polyphenols kháng oxy và kháng viêm. Thay giấm chua bằng nước chanh vì chanh chứa nhiều chất kháng oxy tự nhiên (như sinh tố C) và bioflavonoids; các chất này đều có khả năng ngăn trở sự phát triển của tế bào ung thư.

Món tráng miệng sẽ là các loại dâu trái (mọng nước như dâu tây, dâu ta...) và dưa đỏ. Các loại này đều chứa nhiều chất kháng oxy, kháng viêm, và chứa nhiều nước nữa. Nước rất cần cho lớp mô liên kết của da... Mỗi ngày một người phải uống trung bình từ một tới một lít rưỡi nước.

Theo BS. N. Perricone thì ăn như vậy ba ngày sẽ thấy da dẻ thay đổi trông thấy. Dĩ nhiên, nếu da dẻ của bạn đẹp sẵn rồi... thì sẽ không thay đổi bao nhiêu!

Tâm trạng cũng ảnh hưởng tới nước da

Sự lão hóa nói chung chịu ảnh hưởng của nhiều yế tố chứ không riêng gì của các gốc tự do (vừa bảo vệ sự sống vừa mang lại cái lão, cái tử). Ngoài những yếu tố như hút thuốc lá, ra nắng nhiều, thiếu sinh tố, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, tình trạng thiểu giáp, tính di truyền,... không thể không nói tới yếu tố tâm thần. Ưu tư, phiền muộn cũng làm con người đau ốm dễ dàng, nước da cũng gìa héo, nhăn nhúm rất nhanh. Người chưa hiểu rõ sự liên hệ giữa hai yếu tố thời gian và tinh thần, nhưng người ta nhận xét thấy là chúng tác hại vào cấu trúc của collagen và vào mô liên kết như hệt nhau! Cho nên, muốn có một làn da tốt, khỏe mạnh, ngoài vệ sinh dinh dưỡng ra còn phải làm sao cho có được sự hài hòa giữa tâm và thể. Thể khỏe mạnh và tâm thanh thản thì mới mong “trẻ hơn tuổi” được!
 

In thông tin
  CÁC TIN KHÁC
Phòng bệnh sốt xuất huyết
Dinh dưỡng mùa thi
Điều trị đúng mức bệnh cao huyết áp
Làm gì khi nhà có người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Da và ánh sáng mặt trời
Bệnh mạch vành
Phình động mạch chủ bụng - chứng bệnh nguy hiểm ở người già
Bệnh hen suyễn
Một số bệnh cơ xương khớp thường gặp trên bệnh nhân đái tháo đường (BS. Thái Thị Hồng Ánh)
Những thức ăn vị thuốc theo Tây y
Sợ con thiếu canxi chậm lớn - 10 mánh lới để đưa canxi vào bữa ăn trẻ con
Những khuyến cáo về Cholesterol
Bệnh Luput đỏ
Viêm phổi ở trẻ em cách nhận biết và xử trí tại nhà (BS. Trần Anh Tuấn)
Dinh dưỡng hợp lý ở người cao tuổi
Dùng thuốc trị mệt mỏi vô cớ
Vi chất dinh dưỡng và sức khỏe
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cao huyết áp
Cập nhật thông tin về bệnh cao huyết áp
Làm thế nào để có một vết thương mau lành và đẹp
>> Xem thêm  
So Y te Thanh pho Ho Chi Minh
Website thành viên
Mạng thông tin PC AIDS
Vệ sinh an toàn thực phẩm
MEDIC MEDICAL CENTER
TT. Bảo vệ sức khỏe Bà mẹ Trẻ em & KHHGĐ
Bệnh viện Răng Hàm Mặt
Bệnh viện Từ Dũ
Trung tâm Kiểm chửan Xét nghiệm
Đối Thoại Doanh Nghiệp
Thua phat lai thi diem